Kinh nghiệm mua sắm hàng VNXK chính hãng đầy đủ từ A-Z

Bạn thân mến, nếu đây là lần đầu tiên Bạn tìm hiểu về thời trang VNXK (Việt Nam Xuất Khẩu) thì xin chúc mừng, bài viết này dành riêng cho Bạn.

Bằng kinh nghiệm thực tế của mình và các nguồn thông tin đáng tin cậy, HoYang sẽ giúp Bạn có cái nhìn tổng quát, đầy đủ và cặn kẽ về mặt hàng quần áo VNXK, kể cả những bí mật mà các shop quần áo VNXK hay giấu Bạn.

Bài viết hơi dài nhưng sẽ cung cấp cho Bạn lượng kiến thức đầy đủ để trở thành người tiêu dùng thông thái. Cùng bắt đầu thôi.

I. Định nghĩa và phân loại hàng VNXK

1. Hàng VNXK là gì ?

Là mặt hàng (phổ biến là quần áo, giày dép, túi xách) được các nhãn hiệu thời trang lớn trên thế giới như Lascote, Mango, Zara, Adidas… đặt gia công sản xuất tại Việt Nam sau đó xuất khẩu đi nước ngoài.

Hàng VNXK có chất lượng rất cao do các nhãn hàng yêu cầu khắt khe về chất lượng đối với các nhà máy gia công. Cụ thể:

 • Máy móc hiện đại
 • Trình độ nhân công cao
 • Chỉ sử dụng nguyên liệu, phụ kiện nhập từ hãng
 • Kiểm định liên tục trước, trong và sau quá trình sản xuất

Theo quy định trong hợp đồng, hàng VNXK chỉ để xuất khẩu, muốn bán ở trong nước phải nhập khẩu ngược trở lại. Đối với các vật liệu, sản phẩm còn dư, lỗi trong quá trình sản xuất, nhà máy phải xuất đi trả lại cho hãng hoặc tiêu hủy hoàn toàn theo quy định.

Nếu hãng phát hiện nhà máy cố tình tuồn hàng ra ngoài hay tận dụng các vật liệu còn dư, nhà máy sẽ bị kiện và phải đền bù theo các điều khoản trong hợp đồng.

Điều kiện khắt khe như vậy, nhưng tại sao lại có hàng VNXK với giá rất rẻ được bày bán tại Việt Nam ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguồn gốc của các mặt hàng này trong phần dưới đây.

logo thoi trang hang hieu

2. Nguồn gốc các mặt hàng VNXK giá rẻ trong nước

Ở đây, HoYang tạm thời chia hàng VNXK thành 4 loại: loại I, loại II, loại III, loại IV tương ứng với các mức chất lượng: Xịn – Tốt – Trung bình – Kém.

Hàng loại I (Chất lượng như ở cửa hiệu của hãng, 10/10)

Hàng mẫu: Do hãng gửi sang nhà máy làm mẫu để sản xuất hàng loạt. Số lượng chỉ vài bộ, có gắn chữ Sample (hàng mẫu) hay Not for sale (hàng không bán). Khi kết thúc hợp đồng, mặt hàng này thường bị tuồn ra ngoài.

Hàng trên chuyền: Là hàng bị công nhân ăn cắp khi đang sản xuất hay bị kẻ gian ăn trộm đưa ra ngoài

Hàng xuất dư: Là hàng may thêm đề phòng trường hợp sản phẩm bị lỗi hay trả lại.

Hàng hải quan: Khi xuất cảng, các doanh nghiệp phải đưa ra một vài sản phẩm để hải quan kiểm tra. Trong một số trường hợp, sản phẩm này bị giữ lại và đưa ra ngoài thị trường.

Hàng thanh lý: Hay còn gọi là hàng rớt công, do các nhà máy bị hủy hợp đồng nên bán thanh lý để gỡ lại vốn.

chat luong nhu o hang

Hàng loại 2 (Chất lượng 8/10 so với hãng)

Hàng nối chuyền: Là sản phẩm được sản xuất bằng cách tận dụng các nguyên liệu, phụ kiện còn thừa. Tuy nhiên, mặt hàng này thường có phụ kiện không phải chính hãng mà được thay thế bằng nguồn bên ngoài, do phụ kiện chính hãng rất ít khi dư.

Hàng lỗi: Là hàng không đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu từ công ty đặt hàng. Thay vì cắt bỏ hay trả về hãng như quy định thì một số nhà máy tìm cách đưa ra ngoài để thu lợi riêng hoặc tăng lợi nhuận cho công ty.

may hang xuat khau

Hàng loại 3 (Chất lượng 5/10 so với hãng)

Hàng lên: Hay còn gọi là hàng copy, sản xuất bằng cách lấy vải còn dư của hãng đưa ra ngoài gia công bằng máy móc, nhân viên riêng, kiểu dáng y hệt như hàng VNXK gốc.

vai may quan ao xuat du

Hàng loại 4 (Chất lượng 2/10 so với hãng)

Hàng fake, nhái: Nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, nhái y hệt kiểu dáng, thiết kế nhưng chất lượng vải, đường may, phụ kiện thì thua xa so với hàng chính hãng.

hang fake vnxk

Các hãng luôn có ràng buộc chặt chẽ với các nhà máy nhằm hạn chế tối đa tình trạng sản phẩm của hãng bị tuồn ra ngoài. Do đó, số lượng hàng loại I và loại II cực kỳ ít chỉ chiếm khoảng 1 – 5% trên thị trường. Còn lại, hàng loại II, loại III chiếm 15% và hàng nhái chiếm đến 80%.

Mặt khác, phải thừa nhận rằng hàng VNXK giá rẻ có nhiều điểm hay không, nhiều góc khuất trái với quy định. Chính vì điều này, HoYang mặc dù tự tin bán hàng loại I, loại II nhưng sắp tới cũng sẽ định hướng kinh doanh thời trang riêng thay vì thời trang VNXK như hiện tại.

► Tham khảo: Điểm danh 20 shop quần áo thời trang đẹp lung linh tại TPHCM

3. Ưu điểm và nhược điểm của hàng VNXK

Ưu điểm

 • Giá rẻ hơn từ 3 – 4 lần so với cửa hiệu.
 • Chất lượng như xuất khẩu
 • Có logo hàng hiệu sàng chảnh

Nhược điểm

 • Nguy cơ mua phải hàng nhái rất lớn (hơn 80% hàng VNXK trên thị trường là hàng Fake)
 • Có nhiều thứ không hay về hàng VNXK

Để giúp Bạn phần nào tránh được những rủi ro khi mua quần áo VNXK, HoYang sẽ chia sẻ cùng Bạn một vài mẹo nhỏ phân biệt hàng xịn và hàng nhái.

mua sam hang hieu gia re

II. Cách phân biệt hàng VNXK xịn và hàng nhái

1. Chọn lựa các shop vnxk uy tín

Chọn lựa shop quần áo VNXK uy tín tức là Bạn đã giảm được tối đa khả năng mua phải hàng nhái. Một vài đặc điểm nhận dạng cửa hàng VNXK uy tín, bán hàng xịn:

 • Có nhiều đánh giá tốt từ người dùng trên facebook, google maps
 • Có MST, giấy phép ĐKKD đầy đủ
 • Có đầy đủ chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm
 • Có cửa hàng (bạn nên mua trực tiếp tại cửa hàng thay vì mua online)

► Tham khảo: Điểm danh 10 shop bán quần áo VNXK dư xịn uy tín ở TPHCM

2. Số lượng sản phẩm

Hàng thật: Số lượng rất hạn chế, mỗi mẫu chỉ khoảng vài bộ. Như HoYang trung bình cũng chỉ có khoảng 3 sản phẩm / mẫu, khách hàng dù muốn đặt nhiều hơn cũng không có.

Hàng giả: Số lượng lên tới hàng chục, hàng trăm, thậm chí muốn mua bao nhiêu cũng có

3. Size (Kích cỡ)

Hàng thật: Thường không đầy đủ size và có ít size nhỏ.

Hàng giả: Đầy đủ các loại size từ nhỏ đến lớn.

4. Nhãn mác (tag)

Hàng thật: Có ít nhất từ 3 nhãn mác trở lên. Chất lượng, kiểu dáng nhãn mác cũng toát lên sự tinh xảo, đầy đủ thông tin.

Hàng giả: Nhãn mác làm bằng giấy bìa thường, thiết kế xấu, màu chữ không sắc nét, nhanh phai màu.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không có nhãn mác nhưng vẫn là hàng xịn do nhà máy phải cắt tag để tránh bị phát hiện đưa hàng ra ngoài.

phan biet the tag hang vnxk phan biet nhan mac hang vnxk phan biet quan ao vnxk

5. Họa tiết

Hàng thật: In tinh xảo, không bị lem màu, không bị dính vào nhau khi gấp lại.

Hàng giả: Gấp lại bị dính, bề mặt thô, ráp.

phan biet quan ao auth va fake

6. Đường may

Hàng thật: Đường chỉ nuột nà, đều, may cẩn thận, không bị bung chỉ.

Hàng giả: Chỉ bị sờn lông, thô, đường may không dày và chắc.

phan biet hang vnxk qua duong may

7. Chất liệu vải, phụ kiện

Hàng thật: Thường đanh, mềm, mượt và mát.

Hàng giả: Bề mặt thô, khi vò sẽ bị nhăn nhúm.

hang that va hang gia vnxk

► Tham khảo: 15 shop quần áo online nổi tiếng triệu người follow trên Facebook

Cảm ơn Bạn đã đọc hết bài viết này, HoYang hy vọng đã mang lại cho Bạn những thông tin hữu ích. Chúc Bạn sức khỏe và có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.

 

Đánh Giá Khách Hàng
ảnh 1

Ấn tượng tốt đầu tiên của tôi là sự chu đáo, tận tâm với khách hàng khi tư vấn, không phải chỉ cần bán bằng được như một số người khác. Ấn tượng tốt thứ hai là khi nhận hàng, từ cách thức đóng gói, bao bì, v..v..đều thể hiện tính chuyên nghiệp, tôn trọng khách hàng.

Đặng Thập Nương
ảnh 2

Mình là khách hàng ở xa nên việc mua online hơi e ngại chút. Và đây là lần thứ 2 mình mua đồ của HoYang, rất ưng ý luôn ạ, kể cả chất lượng quần áo và thái độ phục vụ. Chúc shop kinh doanh ngày càng phát đạt nhé! Sẽ ủng hộ shop dài dài ạ!^^

Mai Nguyễn
ảnh 3

Mình là một trong những người rất khó tính khi lựa chọn quần áo,nhưng từ khi biết đến shop quần áo HoYang này mình cảm thấy rất hài lòng vì phong cách phục vụ cũng như mẫu thiết kế.Thanks shop nhìu nhìu vì đã có đồ đẹp mà giá rất rẻ nữa.

Hường Dương
ảnh 4

Tư vấn cho khách nhiệt tình, ship hàng cực nhanh (1,5 ngày cho khoảng cách SG - HN), 5 sao cho hai yếu tố này. Năm mới chúc HoYang ngày càng đắt khách!

Le Hai Nguyen
ảnh 5

HoYang làm việc rất chuyên nghiệp. Hàng chất lượng cao, dịch vụ chu đáo, nhân viên thân thiện. Thỉnh thoảng còn up hình sưu tầm rất kute nữa. Địa chỉ mua sắm online đáng tin cậy. Hi vọng sau này HoYang sẽ bán thêm nước hoa hàng hiệu nữa thì quá tuyệt.

Hai Tran